• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Chính phủ mới của Nhật sẽ “mạnh tay” với Trung Quốc?

Ba ứng cử viên sáng giá cho vị trí thủ lĩnh mới của Đảng Dân chủ Tự do đối lập (LDP) trong cuộc bầu cử 26/9 tới, và có cơ hội trở thành tân thủ tướng của Nhật Bản đều là những người có tinh thần chủ nghĩa dân tộc rất cao. Một nguy cơ đối với mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Một người là cựu thủ tướng Shinzo Abe nổi tiếng với các quan điểm dân tộc chủ nghĩa. Người thứ hai là cựu Bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Và người thứ ba là Tổng thư ký LDP Nobuteru Ishihar, con trai của thống đốc Tokyo, người đã thẳng thắn đề xuất mua và phát triển quần đảo đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nếu một trong ba người này trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản thì có thể thấy rằng Nhật Bản sẽ có một chính phủ với tinh thần chủ nghĩa dân tộc cao hơn.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Trong thời gian nắm quyền thủ tưởng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã kêu gọi sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, tăng cường giáo dục lòng yêu nước, phát triển quốc phòng, tăng cường vai trò gìn giữ hòa bình trên phạm vi quốc tế của Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phát biểu trong cuộc tranh luận trước cuộc bầu cử thủ lĩnh LDP, cựu Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng: “Đại dương và đất nước xinh đẹp của chúng ta đang bị đe dọa”.

Phản ứng lại các cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc, hôm 19/9, ông Abe đã mạnh mẽ chỉ trích rằng nếu Bắc Kinh không thể bảo vệ người Nhật Bản đang sống ở Trung Quốc, thì không xứng đáng là thành viên trong cộng đồng quốc tế. “Tại Nhật, không có chuyện đốt cờ, không có chuyện tấn công những công dân Trung Quốc và chúng ta nên tự hào về điều đó”.

Tổng thư ký LDP Nobuteru Ishihara, con trai của thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara

Ứng cử viên sáng giá khác trong cuộc đua vào vị trí thủ lĩnh của LDP là Tổng thư ký LDP Nobuteru Ishihara, con trai của thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara.

Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara là người đã đề xuất chính quyền Tokyo mua lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ các chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản và xây dựng các cơ sở đánh bắt cá tại đây. Hành động đó đã buộc chính quyền trung ương mua đảo để ngăn chặn việc xây dựng trên các hòn đảo.

Tổng thư ký LDP Nobuteru Ishihara.

Tổng thư ký LDP Nobuteru Ishihara.

Mặc dù con trai ông, Nobuteru Ishihara là người ít thẳng thắn hơn cha mình, nhưng mối quan hệ máu mủ của ông sẽ là một trở ngại đối với Bắc Kinh nếu ông trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba

Theo một cuộc thăm dò của hãng thông tấn Kyodo, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người hai lần giữ vị trí hàng đầu trong quân đội Nhật Bản đang được rất nhiều người ủng hộ. Ông vốn được biết đến là một người đam mê quân sự và rất nhạy bén.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba.

Hai ứng cử viên khác cho vị trí chủ tịch LDP là cựu Bộ trưởng Kinh tế Yoshimasa Hayashi và cựu ngoại trưởng Nobutaka Machimura, cả hai có quan điểm chủ nghĩa dân tộc ít hơn nhưng lại có ít cơ hội chiến thắng hơn.

PHẠM KHÁNH (Theo Infonet)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa