• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » CAEXPO và cơ hội tăng cường hợp tác khu vực

CAEXPO khẳng định vai trò thúc đẩy giao lưu hợp tác nhiều lĩnh vực giữa ASEAN, trong đó có Việt Nam, với Trung Quốc.

Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 9 diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 21-25/9. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự các hoạt động chính của Hội chợ và Hội nghị lần này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam tại CAEXPO

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam tại CAEXPO

Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư-Thương mại ASEAN – Trung Quốc diễn ra định kỳ hàng năm tại Nam Ninh, Quảng Tây do cơ quan phụ trách thương mại của Trung Quốc, 10 nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN đồng tổ chức. Tuy là diễn đàn về kinh tế, thương mại, nhưng với sự tham dự của nhiều nguyên thủ các nước, Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư-Thương mại ASEAN – Trung Quốc đã trở thành một diễn đàn quan trọng ngoài cơ chế 10+1 để các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN và Trung Quốc tiếp xúc, trao đổi.

Thống kê cho biết, trong 8 kỳ hội chợ đã có 42 nhà lãnh đạo, hơn 1.500 Bộ trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc tham dự. Những cuộc tiếp xúc song phương bên lề hội chợ là cơ hội tốt để hai bên trao đổi các vấn đề về quan hệ hai nước, tăng cường tin tưởng chính trị và hiểu biết lẫn nhau

Với nội dung triển lãm xoay quanh việc xây dựng và phát triển Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc, cũng như căn cứ trên trình độ phát triển kinh tế, đặc điểm kết cấu ngành nghề, tài nguyên của mỗi nước, hội chợ đã góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, ngành nghề hai bên, từ đó đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại hai bên bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

Những con số thống kê thương mại đã minh chứng cho điều đó. Năm 2004, khi lần đầu tiên hội chợ được tổ chức, kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu 100 tỷ USD, sớm hơn một năm so với kế hoạch đề ra. Đến năm 2007, kim ngạch thương mại hai bên đạt mục tiêu 200 tỷ USD sớm hơn dự kiến 3 năm. Và đến năm 2011, con số này đạt mức kỷ lục hơn 360 tỷ USD. Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 5 năm 2012, đầu tư hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc vượt quá 90 tỷ USD, trong đó đầu tư Trung Quốc vào các nước ASEAN tăng nhanh, đạt hơn 15 tỷ USD.

Cùng với việc hợp tác kinh tế thương mại ngày càng phát triển đã kéo theo nhiều ngành dịch vụ khác phát triển như hải quan, kiểm dịch, tài chính, cửa khẩu, thông tin, lưu thông hàng hóa… Và vì vậy, hầu như ở lần hội chợ nào, ban tổ chức cũng đều có các diễn đàn để thảo luận về các vấn đề liên quan.

Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN - Trung Quốc lần thứ 9.

Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN - Trung Quốc lần thứ 9.

Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu chính phủ tham dự hội chợ lần này cho thấy Việt Nam ủng hộ cũng như coi trọng vai trò của hội chợ trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng cũng như giữa ASEAN với Trung Quốc nói chung. Trong buổi tiếp lãnh đạo Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc tổ chức thành công Hội chợ ASEAN-Trung Quốc là cơ hội tốt để các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường giao lưu hữu nghị, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc ngày càng phát triển.

Tham gia hội chợ, Việt Nam là một trong 6 nước ASEAN thuê riêng khu triển lãm và luôn có số lượng gian hàng, cũng như số doanh nghiệp tham dự lớn nhất các nước ASEAN. Thành công của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ không chỉ thể hiện ở giá hợp đồng thương mại và đầu tư được ký kết ngay tại hội chợ ngày càng tăng, mà quan trọng hơn, thông qua hội chợ, các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam dần ăn sâu vào tâm trí người tiêu dùng Trung Quốc, không chỉ ở khu vực phía nam, mà vươn xa hơn đến các thị trường khác của Trung Quốc.

Nói như Tổng thống Myanmar Thein Sein tại lễ khai mạc hội chợ hôm 21/9, thị trường của ASEAN và Trung Quốc rất lớn, hai bên đều có ưu thế nổi bật của mình. Điều quan trọng hơn là hai bên đều nằm trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang phát triển với tốc độ cao, mà khu vực này hiện nay cũng là trung tâm của quan hệ và mậu dịch quốc tế. Chính vì vậy, hai bên cần phải hợp tác, cùng nhau thúc đẩy hòa bình và phát triển ở khu vực./.

Xuân Dần (VOV)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa