• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra | 27/10/2012
 • ASEM 9: “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng” | 27/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ngài Michel Sapin | 26/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh Quốc Phòng - Biển đảo » Bộ đội Vùng 1 Cảnh sát biển thực hành bắt đạn thật trên biển

Những ngày đến quân cảng của Vùng Cảnh sát biển 1, cán bộ, chiến sĩ đang cố gắng hoàn tất những công việc cuối cùng để chuẩn bị cho chuyến huấn luyện trên biển sắp tới. Chiếc phao lớn để làm mục tiêu bắn pháo trên biển đang nằm trên cầu cảng chờ lệnh lên đường. Những con tàu đang trong tư thế sẵn sàng xuất phát.

Đại tá Trần Hữu Khoan, Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: Mục đích của đợt luyện quân này nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện của các biên đội tàu đi biển trong điều kiện sử dụng VK, TBKT, trình độ thao tác các bảng bố trí chiến đấu và xử lý các tình huống kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển. Đây cũng là dịp để chỉ huy Vùng kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của tàu, biên đội; trình độ kỹ, chiến thuật của chỉ huy, khả năng điều khiển và sử dụng vũ khí pháo đánh tàu địch trong điều kiện ban ngày lẫn ban đêm.

Bộ đội Vùng 1 Cảnh sát biển thực hành bắt đạn thật trên biển

Bộ đội Vùng 1 Cảnh sát biển thực hành bắt đạn thật trên biển

Ngày N-3, toàn đơn vị nhận lệnh lên đường. Mọi người, mọi vị trí khẩn trương với nhiệm vụ được giao. Đây cũng là thời gian huấn luyện, kiểm tra bắt đầu diễn ra cả trong lúc tàu hành trình đến khu vực quy định. Mở đầu là các tình huống như chuẩn bị chiến đấu-chuẩn bị đi biển; rời (cập) bến, thả (nhổ) neo; báo động chiến đấu cấp 1, điều khiển tàu đi trong luồng thuỷ hẹp, trong thời tiết phức tạp; luyện tập cứu người rơi xuống nước, cấp cứu thương binh trên biển; vòng tránh bắn mìn trôi; chiến đấu đối hải, đối không; phòng chống vũ khí huỷ diệt lớn; đấu tranh bảo vệ sức sống tàu; quy trình kiểm tra, kiểm soát, vây bắt tàu lạ; chống biệt kích người nhái. Tất cả các tình huống trên diễn ra thật khẩn trương, mau lẹ đòi hỏi sự tập trung cao độ, nắm chắc các yếu lĩnh động tác, phối hợp chặt chẽ và thao tác chính xác của mỗi cán bộ, chiến sĩ từng tàu trong toàn đơn vị.

Ngày N-2, các tàu bắn và cảnh giới hành quân ra khu vực trường bắn…
Ngày N-1, luyện tập bắn pháo.

Không khí luyện tập của toàn đơn vị thật khẩn trương, hăng say, bất chấp cái ngột ngạt, oi bức của thời tiết. Những con tàu vẫn dập dềnh theo nhịp sóng. Trên gương mặt mọi người đều nhễ nhại mồ hôi nhưng ánh mắt lại đang biểu lộ sự tập trung cho nhiệm vụ. Tốc độ luyện tập bắt đầu được đẩy lên cao, các tàu tăng tốc, bám sát đội hình. Những khẩu lệnh của người chỉ huy vang lên dõng dạc, dứt khoát, từng bộ phận, từng vị trí trên các tàu dường như khẩn trương hơn, căng thẳng hơn.

Chúng tôi xuống khoang máy của Tàu 1012, hơi nóng phả ra hầm hập, mùi dầu khét lẹt xen lẫn tiếng máy chính, máy phụ nổ đinh tai. Các đồng chí đang trực ca ai nấy mồ hôi vã ra như tắm, mọi người đang chăm chú theo dõi các thông số của máy và nhanh chóng thực hiện theo khẩu lệnh của đài chỉ huy truyền xuống thông qua hệ thống thông thoại nội bộ. Chứng kiến công việc của những người thợ máy cũng như các vị trí khác trên tàu, chúng tôi thực sự cảm phục tinh thần làm việc hăng say, sức chịu đựng dẻo dai của các anh như để quên đi cái oi bức của thời tiết, nỗ lực cùng toàn đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Ngày N, N+1, thực hành bắn pháo trên biển.

Đúng giờ G, mệnh lệnh bắn của người chỉ huy được truyền đi, các tàu bình tĩnh, tự tin cơ động vào tuyến bắn. Những đường đạn căng như kẻ chỉ từ các vị trí trên tàu thi nhau nhả đạn vào mục tiêu. Những bài bắn như đơn tàu bắn mục tiêu di động ban ngày, đơn tàu bắn mục tiêu cố định ban đêm, biên đội bắn mục tiêu di động ban ngày đã được cán bộ, chiến sỹ của đơn vị thực hiện thuần thục, chuẩn xác và đạt thành tích cao. Có 100% tàu đạt khá, giỏi, trong đó nổi lên các tàu bắn xuất sắc như: tàu CSB 3003, CSB 3004, CSB 1013, CSB 1014 và nhiều cá nhân đạt thành tích xuất sắc như Vũ Văn Khanh, Đào Tuấn Ngọc, Lê Thanh Minh, Bùi Sĩ Sơn.

Trung úy QNCN Đào Tuấn Ngọc, Pháo thủ Tàu CSB 3004 không giấu nổi niềm vui: “Có được kết quả như hôm nay, bản thân tôi rất vui vì nó đã đánh giá thực chất sự nỗ lực phấn đấu, luyện tập vất vả của cả tập thể con tàu trong đó có cá nhân tôi. Thành công này sẽ là nguồn động viên để tôi tiếp tục phát huy hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chức trách của mình”.

Kết quả của đợt huấn luyện, kiểm tra chiến thuật tàu và bắn pháo trên biển năm nay của Vùng Cảnh sát biển 1 đã có rất nhiều tiến bộ so với các năm trước. Trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng tổ chức chỉ huy, bản lĩnh trong thao tác, sử dụng VK, TBKT và xử lý các tình huống của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt. Đợt luyện tập này đã giúp cho Đảng uỷ, chỉ huy Vùng đánh giá đúng chất lượng huấn luyện để tiếp tục đổi mới phương pháp, nội dung huấn luyện cho phù hợp.

Mạnh Thường-Trịnh Dũng
(QDND)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa