• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển kinh tế luôn gắn với bảo đảm an sinh xã hội | 25/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu của Liên hợp quốc | 24/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc | 23/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế - Chính trị - Xã hội » Bệ phóng cho hợp tác đầu tư và tình hữu nghị

Không phải là lần đầu tiên phóng viên Báo Quân đội nhân dân tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đi dự Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc, thế nên khi chiếc chuyên cơ chở đoàn đại biểu Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nam Ninh vào trưa 20-9, cảnh tượng quen thuộc của thành phố miền biên viễn Trung Quốc hiện ra trước mắt với vẻ thân thiện như đón chào những người quen.

Nam Ninh có hai màu xanh-đỏ

Thế nhưng cảnh vật đã có nhiều đổi thay. Những vạt đồi núi trập trùng hoang vu của vùng ngoại vi thành phố nhiều năm trước, giờ đây được phủ kín bởi những cánh rừng bạt ngàn xanh ngắt. Con đường cao tốc dài hàng chục cây số trải nhựa phẳng lỳ nối sân bay quốc tế với trung tâm Nam Ninh chạy giữa những bồn hoa đủ mọi sắc màu được chăm tỉa kỹ càng. Rồi bất chợt dòng Ung Giang hiện ra như một dải lụa xanh báo hiệu đã đến trung tâm thành phố, thủ phủ của khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem các sản phẩm trưng bày tại Hội chợ Triển lãm ASEAN - Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem các sản phẩm trưng bày tại Hội chợ Triển lãm ASEAN - Trung Quốc

Đã vào độ giữa thu. Cả thành phố Nam Ninh dường như chỉ có hai màu chủ đạo: Màu xanh um của những hàng cây, những công viên rợp bóng mát; và màu đỏ của những quầy bán bánh trung thu đã có mặt hầu như trên khắp các nẻo đường của thành phố Nam Ninh. Người dân Trung Quốc vốn chuộng màu đỏ nên tất cả các quầy bán bánh đều được trang hoàng một màu đỏ rực rỡ. Nếu như ở các công viên, có rất nhiều người dân ngồi nhàn tản tận hưởng cái không khí trong lành của tiết trời thu thì ở các quầy bán bánh, những hàng người tất bật xếp hàng, rồi mặt mũi hớn hở khệ nệ ôm ôm xách xách cả một chùm những túi bánh trung thu đỏ rực đi nghễu nghện trên đường.

Chỉ cách cửa khẩu biên giới Hữu Nghị của Việt Nam khoảng 230 cây số với chừng bốn giờ xe chạy, Nam Ninh là địa điểm hết sức thuận tiện cho các doanh nghiệp cũng như khách du lịch Việt Nam đến tìm hiểu cơ hội làm ăn, giao thương cũng như thăm thú những danh lam thắng cảnh.

Thêm nữa, nằm ở vị trí đắc địa phía Nam Trung Hoa, gần gũi về mặt địa lý với hầu hết các nước ASEAN, thế nên Nam Ninh đã được lựa chọn làm địa điểm diễn ra các Hội chợ triển lãm thường niên ASEAN-Trung Quốc, một sự kiện giao lưu kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ và cả văn hóa ngày càng thu hút được dư luận quốc tế.

Lần này đã là lần thứ 9!

Khu trưng bày của Việt Nam lớn nhất Hội chợ!

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ VII vào tháng 10-2003, trong vô số các sáng kiến của các bên tham gia, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đề xuất nên tổ chức định kỳ hằng năm Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc; địa điểm được chọn là thành phố Nam Ninh. Ý kiến này nhanh chóng được tất cả các nước ASEAN và Trung Quốc tán thành và ngay trong năm sau đó, 2004, trở thành hiện thực với lần tổ chức đầu tiên hết sức thành công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khai trương khu trưng bày hàng Việt Nam tại Caexpo 9.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khai trương khu trưng bày hàng Việt Nam tại Caexpo 9.

Kể từ đó trở đi, đến hẹn lại lên, các kỳ hội chợ đã được tổ chức đều đặn, thường xuyên, quy mô năm sau lớn hơn năm trước và hiệu quả thiết thực cũng tăng theo. Trải qua 8 kỳ hoạt động, Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc đã trở thành cơ chế quan trọng, thúc đẩy giao lưu hữu nghị, xúc tiến thương mại và hợp tác đa lĩnh vực giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Năm nay, khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam được bố trí ngay trong trung tâm hội chợ trên diện tích 3.500m2. Trên cổng vào là nền cờ đỏ sao vàng cách điệu hình tam giác với dòng chữ Việt Nam rạng rỡ; bên cạnh là hàng chữ:

Việt Nam-cửa ngõ của khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN!

Trong các kỳ hội chợ, số doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ luôn đứng đầu trong số các nước ASEAN và ở Hội chợ lần này cũng không phải ngoại lệ.

Việt Nam tham gia Hội chợ triển lãm lần thứ 9 với hơn 200 gian hàng tiêu chuẩn của hơn 90 doanh nghiệp (năm 2011, Việt Nam tham gia 196 gian hàng trên tổng số hơn 1.200 gian hàng của các nước Đông Nam Á với 120 doanh nghiệp tham dự Hội chợ, tổng trị giá các hợp đồng ký kết đạt khoảng 300 triệu USD). Tại hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội làm việc và giao dịch với ít nhất khoảng hơn 30.000 thương nhân Trung Quốc cũng như từ các nước ASEAN và khắp thế giới đến giao dịch, làm việc tại Hội chợ.

Các gian hàng Việt Nam trưng bày tại Hội chợ lần này chủ yếu thuộc các lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, du lịch và đầu tư, dịch vụ thương mại…

Chúc thành công!

Ngay trong chiều 20-9, sau khi tới Nam Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn Việt Nam đã tới Trung tâm triển lãm quốc tế Nam Ninh, nơi sáng nay (21-9) sẽ diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) lần thứ 9.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm một số gian hàng Việt Nam tham dự hội chợ triển lãm lần này. Đến mỗi gian hàng, Thủ tướng đều dừng chân chăm chú lắng nghe lời giới thiệu, xem xét các sản phẩm và hỏi người đại diện doanh nghiệp các thông tin về gian hàng, sản phẩm…

Theo thông lệ, những năm gần đây, tại mỗi kỳ Hội chợ, ngoài các chuyên đề mang tính kinh tế, thương mại, luôn có một chuyên đề mang tên Thành phố Đẹp. Trong chuyên đề này, mỗi nước ASEAN và nước chủ nhà Trung Quốc sẽ tự chọn lấy một thành phố của mình để giới thiệu, trưng bày, triển lãm nhằm tạo cơ hội giao lưu, văn hóa, du lịch cũng như tăng cường hợp tác giữa các thành phố trong khu vực. Năm ngoái, ở Hội chợ triển lãm lần thứ 8, Việt Nam đã chọn Hội An làm Thành phố Đẹp đại diện cho mình.

Năm nay, nước chủ nhà Trung Quốc chọn Quảng Châu, Brunei chọn Bandar Seri Begawan và Singapore chọn chính thành phố Singapore làm thành phố đại diện trong chủ đề này… Riêng Việt Nam chọn thành phố Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa làm Thành phố Đẹp của mình!

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi lưu niệm tại gian hàng giới thiệu thành phố Nha Trang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi lưu niệm tại gian hàng giới thiệu thành phố Nha Trang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dừng lại ở gian hàng giới thiệu Thành phố Đẹp Nha Trang rộng 180m2, nền được rải cát mang từ Việt Nam sang! Một dòng chữ lớn chạy dài trên suốt chiều dài gian hàng: Nha Trang-thành phố Việt Nam-một trong những Vịnh đẹp nhất thế giới! Thủ tướng đã nghe giới thiệu về những thành tựu kinh tế cũng như tiềm năng du lịch, đầu tư của Nha Trang và ký vào sổ lưu niệm của gian hàng.

Gặp anh Dũng, đại diện của Công ty Bitis, được anh cho biết năm nay công ty có tới 6 gian hàng, tổng cộng 54m2 tại Hội chợ. Cả đội 6 người của công ty đã sang đây từ hôm 18-9, dựng gian hàng, bày biện, trang hoàng đẹp đẽ chờ ngày khai mạc Hội chợ. Công ty hy vọng trong kỳ hội chợ lần này, ngoài việc quảng bá cho thương hiệu của Công ty, các anh cũng hy vọng sẽ ký kết được hợp đồng với các bạn hàng Trung Quốc cũng như ASEAN.

Chỉ có một điều mà anh Dũng cùng các cộng sự của mình không thể ngờ tới: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm gian hàng của công ty, chăm chú nghe giới thiệu rồi trước khi ký tên, ông nắn nót viết một dòng chữ lớn trong cuốn sổ lưu niệm của gian hàng: Chúc thành công!

Đó cũng là thông điệp mà người đứng đầu Chính phủ Việt Nam gửi tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc lần thứ 9. Với những gì đã diễn ra trong suốt 9 năm qua, Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc tổ chức ở Nam Ninh là bệ phóng mạnh mẽ cho quá trình hợp tác đầu tư và tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Văn Yên (QĐND)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa