• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dâng hương mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc | 16/07/2011
  • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp | 16/07/2011
  • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN phải làm tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm | 16/07/2011
  • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự kỷ niệm 30 năm thành lập Vietsovpetro | 15/07/2011
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự kỷ niệm 30 năm thành lập Vietsovpetro

Ngày 15/7, tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành và cán bộ, kỹ sư, công nhân Việt Nam, Liên bang Nga đã dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietsovpetro).

nguyen-tan-dung

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu Vietsovpetro đạt được trong quá trình phát triển.

Bước ngoặt lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam

Trải qua 30 năm, Vietsovpetro lớn mạnh không ngừng và phát triển vượt bậc. Từ một liên doanh khi thành lập có 168 cán bộ, công nhân; các thiết bị, kỹ thuật – công nghệ đều phải nhập khẩu và do các chuyên gia Liên Xô đảm nhiệm, đến nay Vietsovpetro có đội ngũ lao động gần 7.000 người, thuộc 60 ngành nghề, có trình độ chuyên môn cao với gần 180 tiến sỹ, thạc sỹ, trên 2.600 cán bộ có trình độ đại học, trong đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề nhiều người có chứng chỉ quốc tế.

Các kỹ sư, công nhân Việt Nam nay đã làm chủ được hầu hết các công đoạn thiết kế, chế tạo, lắp ráp công trình dầu khí quy mô lớn, tự chế tạo được một số vật tư quan trọng bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế; làm chủ công nghệ trong xây dựng công trình biển ở các khu vực nước sâu, xa bờ…

Thành tựu nổi bật là Vietsovpetro đã khai thác được trên 193 triệu tấn dầu và trên 23 tỷ m3 khí đồng hành, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng đất nước, đóng góp lớn cho xuất khẩu, tạo nguồn thu cho Việt Nam và LB Nga. Vietsovpetro góp phần quan trọng cùng quân dân cả nước khẳng định, giữ gìn, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên Biển Đông.

nguyen-tan-dung

Thủ tướng trao Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân xuất sắc

Chúc mừng những thành tựu đạt được trong 30 năm qua của Vietsovpetro, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng sự ra đời và hoạt động của Vietsovpetro có tác động mạnh mẽ, mở ra một giai đoạn phát triển mới của ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Chính phủ, nhân dân, các nhà khoa học, chuyên gia dầu khí Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay về sự giúp đỡ quý báu dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

 4 nhiệm vụ trọng tâm cần làm tốt

Trong chặng đường phát triển sắp tới, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung và Vietsovpetro nói riêng tiếp tục làm tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Đó là, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, thăm dò mà hướng phát triển chủ yếu là thềm lục địa Việt Nam, ưu tiên tìm kiếm, thăm dò ở các vùng nước sâu, xa bờ. Tích cực nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội để mở rộng vùng hoạt động tìm kiếm – thăm dò – khai thác ở LB Nga, các nước thuộc Liên Xô trước đây và các nước thứ ba.

Chú trọng đầu tư nghiên cứu áp dụng công nghệ tiên tiến để khai thác một cách an toàn và hiệu quả hệ thống công nghệ hiện có, tận thu tối đa nguồn tài nguyên dầu khí tại mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng; nhanh chóng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và xây dựng hệ thống thiết bị phù hợp để khai thác khí và condensate tại những vùng mỏ nước sâu.

nguyen-tan-dung

Thủ tướng trao phần thưởng cho các cán bộ, kỹ sư LB Nga. Ảnh: Chinhphu.vn

Đồng thời phát huy năng lực tiềm tàng của Vietsovpetro về cán bộ, về khả năng khoa học, công nghệ và cơ sở vật chất để mở rộng vùng hoạt động của Liên doanh cả ở Việt Nam và ở nước ngoài, cả bên trong và bên ngoài Vietsovpetro nhằm tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận.

Bên cạnh đó cần nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, Vietsovpetro tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích to lớn đã đạt được, ra sức phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thách thức, tiếp tục lao động cần cù, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước; góp phần giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược, củng cố tình hữu nghị anh em và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời Việt – Nga ngày càng bền vững.

Việt Đông, Ảnh: Nhật Bắc

 


Xem thêm: Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thẻ:Nguyễn Tấn Dũng, Vietsovpetro

Các bài viết liên quan:

    Hiện chưa có phản hồi nào.